Inox có dẫn điện hay không?

inox có dẫn điện không

Hiện nay,hầu hết các công trình xây dựng, đặc biệt cho gia đình thì các đồ dùng inox ngày càng được ưa chuộng. Bởi đây là chất liệu bền, đẹp, có tính hữu dụng lâu dài.Tuy vậy nhiều người vẫn thắc mắc rằng inox có dẫn điện hay không

Đặc điểm cũng như các yếu tố gây ảnh hưởng đến tính năng dẫn điện của chúng như thế nào. Từ đó giúp phòng tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra. Hãy cùng Inox Đức Hà tìm hiểu những thông tin này tại bài viết dưới đây.

Inox là gì? Đặc điểm nổi bật của các loại inox

Inox là gì?

Inox còn được biết đến với tên gọi khác là loại thép không gỉ. Chúng là dạng hợp kim của sắt và có độ bền vượt trội. Chúng chứa ít nhất 10.5% crom nên rất ít bị ăn mòn hay biến màu như những loại kim loại mà con người vẫn hay nhìn thấy.

Đặc điểm nổi bật của các loại inox

Như chúng ta đã biết mỗi loại inox lại mang những đặc tính riêng về cấu tạo, độ sáng bóng, độ bền của chúng cũng có sự khác biệt nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu đặc điểm của các loại như sau:

  • Inox SUS 430, 202: Loại inox này thường có tính nhiễm từ. Do vậy nên dễ bị chịu tác động môi trường bên ngoài như thời tiết. Chúng sẽ xuất hiện các vết ố vàng, gỉ sét sau thời gian dài sử dụng. Loại inox này thường có giá thành khá rẻ.
  • Inox SUS 201: Loại inox này không hề bị nhiễm từ. Ưu điểm nổi trội là có độ bền cao và có thể chịu được các tác động lực. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với với các dung dịch axit, muối thì chúng sẽ bị tác động ngay lập tức. Giá inox này cũng ở mức vừa phải không quá cao.
  • Inox SUS 304: Bạn có thể gọi là inox 304. Loại này có rất nhiều đặc điểm là an toàn và chịu được phần lớn các tác động bên ngoài mà không bị nhiễm từ. Vì vậy đây chính là inox tốt nhất được áp dụng vào các loại sản phẩm cả nội và ngoại thất. Vì vậy giá thành của chúng cũng khá cao hơn so với những loại inox khác.
  • Inox SUS 316: Loại inox này mang đầy đủ các ưu điểm của inox 304. Tuy nhiên không được áp dụng rộng rãi như 304. Nó chỉ dùng cho một số lĩnh vực đặc biệt có những  yêu cầu chặt chẽ. Ngoài ra, Inox 3016 cũng có giá thành cao hơn so với các loại inox khác.

Inox có dẫn điện hay không

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện

Khả năng dẫn điện của inox cũng như các kim loại khác chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố có thể kể đến như:

  • Yếu tố tạp chất: Các sản phẩm có lẫn tạp chất sẽ dẫn điện kém hơn so với loại nguyên chất.
  • Nhiệt độ: Khả năng dẫn điện tỉ lệ nghịch với nhiệt độ. Do vậy khi nhiệt độ càng lên cao thì khả năng dẫn điện càng giảm đi.
  • Yếu tố điện trường từ: Trường điện từ bên ngoài được tạo ra từ điện trở. Chúng làm chậm dòng điện và được tạo ra khi mà các dây dẫn có dòng điện chạy qua.

Inox có dẫn điện hay không

Inox có khả năng dẫn điện hay không?

Ngày nay inox được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng inox có dẫn điện hay không? 

Điện trở suất của inox là  7.496×10−7Ω⋅m7.496×10−7Ω. Nó nằm trong  khoảng từ 10 đến 15% so với kim loại dẫn điện hoàn toàn. Như vậy có thể thấy inox cũng có tính dẫn điện. Tuy nhiên thông qua điện trở này cho thấy tính năng dẫn điện của inox là rất thấp.

Inox có nguy hiểm khi bị nhiễm điện hay không?

Như đã nêu trên, inox có tính dẫn điện. Tuy nhiên khả năng dẫn điện rất kém so với các loại khác như sắt, đồng, nhôm…. Vì vậy chất liệu inox cũng không được lựa chọn để dùng làm dây điện. 

Chúng thường được ưa chuộng làm các loại đồ dùng hay vật dụng trong nhà. Bởi chúng có độ bền và chống ăn mòn cao. Lý do inox dẫn điện kém là do inox là một hợp kim sắt, crom. Ngoài ra, cũng có thể chứa niken, cacbon nên góp phần phá vỡ các mạng tinh thể. Do đó, inox trở nên dẫn điện kém hơn so với các chất liệu khác.

Mặc dù vậy, đặc tính vốn có của nó là dẫn điện. Nếu bạn tiếp xúc với các sản phẩm bị rò rỉ điện thì cũng có thể gây ra nguy hiểm. Vậy nên cũng cần hết sức cẩn thận không nên chủ quan khi tiếp xúc với các đồ dùng, thiết bị điện.

Nếu không dùng đến các sản phẩm bằng inox này nữa thì bạn có thể thu gom để bán cho các đơn vị thu gom đồng nát, các công ty hay doanh nghiệp thu mua đồ cũ.

Inox có dẫn điện không

Như vậy, qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được inox có dẫn điện hay không. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm inox như bàn ghế nhà hàng – tiệc cưới, bàn ghế đám cưới, thiết bị y tế, bàn ăn công nghiệp, bàn inox ghế inox, bàn ghế inox giá rẻ.. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 0936 116 553 để được tư vấn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.