Cắm hoa để ban thờ ngày cưới sao cho đẹp và đúng

Cắm hoa để ban thờ gia tiên ngày cưới là phong tục không thể thiếu trong ngày trọng đại. Đây là một trong những việc cực kỳ quan trọng của một lễ cưới truyền thống ở nước ta. Đó là nghi lễ để gia đình cô dâu chú rể báo cáo và tạ ơn tổ tiên trong ngày lễ trọng đại của gia đình.
 

Bàn thờ gia đình là nơi vô cùng linh thiêng và trang trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy việc cắm hoa để ban thờ ngày cưới sao cho đẹp và đúng là rất quan trọng.  Trong ngày trọng đại của cuộc đời này cô dâu chú rể cần có sự quan tâm đặc biệt. Tìm hiểu cách trang trí bàn thờ sao cho đúng nghi lễ và đẹp nhất có thể. Vì vậy, trong bài viết này. Đức Hà wedding sẽ chia sẽ cho các cặp đôi và gia đình cách trang trí và chọn hoa để trưng lên ban thờ trong lễ cưới sao cho đẹp và đúng với truyền thống nhất.

 

Hoa để ban thờ ngày cưới

Cắm hoa để ban thờ trong ngày cưới cần lưu ý những gì?

 
Lựa chọn và cách cắm hoa để ban thờ ngày cưới có những lưu ý quan trọng như sau:
 

Chọn hoa tươi trang trí bàn thờ cho lễ cưới:

 

1. Hoa tươi là không thể thiếu. Khi lựa hoa tươi  nên chú ý lựa chọn những bông hoa mới nở, trong đó xen kẽ có những hoa đã chớm nở và những nụ hoa to. Tránh chọn những nụ hoa còn non và xanh. Vì những nụ này khi cắm bình bạn sẽ không căn được thời gian để nở đúng ngày cưới.

 

2. Lựa chọn bó hoa có thân, cành và bông to chắc và cứng cáp.

 

3. Không lựa chọn những bông hoa đã bị dập nát và đổi màu. Những bông này sẽ không đảm bảo độ tươi mới cho bó hoa của bạn.

 

4. Kiểm tra xem những cành hoa bạn lựa chọn có thân bị trầy xước không. Vì những bông hoa như vậy sẽ không để tươi được lâu và nhanh héo.

 

5. Một lưu ý đáng quan tâm nữa là kiểm tra phần gốc cắt. Điều này cũng khá quan trọng như lưu ý đối với phần cánh hoa, thân và lá. Lựa những gốc còn xanh mới sẽ đảm bảo cho bạn có những cành hoa tươi nhất. Với những gốc cắt đã đổi màu hoặc bị đen thì không nên lựa chọn

 

6. Sau cùng, các tiệm hàng hoa là nơi hiểu rõ về các bông hoa nhất. Họ chính là những chuyên gia trong công việc này. Hãy hỏi người bán hàng và ưu tiên mua hoa ở những tiệm thân quen nếu bạn chưa biết cách lựa chọn hoa để cắm ban thờ ngày cưới để được tươi lâu.

 

cách cắm hoa ban thờ ngày cưới

 

Lựa chọn những loài hoa nào ngày cưới?

 

Theo truyền thống cưới hỏi của người Việt chúng ta. Khi trang trí ban thờ tổ tiên ngày cưới cần có một không gian trang nghiêm và tươi tắn. Vì vậy khi lựa chọn hoa bạn cần ưu tiên chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn như Vàng, đỏ, hồng … Tuyệt đối tránh lựa chọn những loại hoa có màu trắng toát, nó gơi nên không khí tang tóc và buồn bã. Các loại hoa màu tím và màu tối cũng nên tránh vì nó sẽ gợi nên cảm giác không vui.

 

Những loại hoa bày bàn thờ tổ tiên phổ biến là các loại hoa: lay ơn, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…  Lựa những cành hoa cuống còn tươi, nụ hoa nở bung để giữ được lâu, không rụng cành. Lựa chọn Linh hoạt theo vùng miền, và theo mùa để có những loại hoa cho phù hợp. Từ đó bạn sẽ có cho mình cách cắm hoa ban thờ ngày cưới đẹp và ấn tượng nhất.

 

Một số loài hoa nên tránh không lựa chọn trong ngày này. Hoa dâm bụt, hoa lily trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa phù dung, hoa lài….

 

Cắm hoa để ban thờ trong lễ cưới phải đối xứng

 

Khi trang trí và cắm hoa bàn thờ tổ tiên thường nên cắm hai lọ đối xứng nhau hai bên. Điều này mang ý nghĩa cho sự kết hợp hài hòa của cặp đôi và cũng để cho đẹp mắt. Số lượng những bông hoa trong mỗi lọ cũng nên để số chẵn. Tượng trưng cho may mắn có đôi có cặp của cô dâu chí rể. Và tất nhiên rồi, khi đặt nên ban thờ cũng phải căn vị trí sao cho cân xứng hai bên của ban thờ. Lưu ý là lựa chọn những bình hoa phù hợp với bàn thờ gia đình. Không sắp xếp những bình hoa kích thước quá lớn, gây vướng tầm nhìn, và che lấp hết các đồ thờ cùng khác. Tùy theo cách cắm và sở thích của từng người. Bạn có thế cắm hóa xoay tròn bốn hướng hoặc cắm về một bên. Khi cắm thì số lượng các bông hoa trong hai lọ phải cân xứng như nhau.

 
hoa tươi ngày cưới

Để cho ban thờ thêm nổi bật và mang ý nghĩa, không khí của ngày cưới. Bạn có thể sử dụng một tấm vải màu đỏ thêu chữ hỷ và dòng chữ “trăm năm hạnh phúc”. Có thể thêu hoa hoặc dệt rồng phượng bàng chỉ vàng cho nổi bật.

 

Sử dụng hoa ly để ban thờ ngày cưới nên hay không?

 

Có một câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được là có nên dùng hoa ly trong ngày cưới không?. Đây là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Vì hoa ly thường được coi là một trong những loại hoa biểu tượng của tính yêu. Nhưng đây là một trong những loài hoa không nên sử dụng trong ngày cưới. Những loại hoa dùng trong ngày cưới cần lựa những loại có hương thơm nhẹ nhàng vừa có tên đẹp vừa có ý nghĩa tốt. Tuy nhiên hoa lý là loại có hương thơm ngào ngạt. Đặc biệt tên hoa ” Ly ” mang ý nghĩa chia rẽ, ly biệt tạo ấn tượng không tốt. Vì vậy hoa ly thường không được sử dụng trong ngày cưới.

 

Hoa ly trắng lại có màu sắc không hợp dùng trong những ngày vui. Vì vậy ly trắng không thể sử dụng trong ngày cưới. Tuy nhiên với hoa ly đỏ cũng có sự khác biệt. Hoa ly đỏ biểu hiện cho tình yêu mãnh liệt và sự đam mê cháy bỏng. Nên hoa ly đỏ cũng có thể dử dụng được trên ban thờ hoặc những bó hoa tươi trong ngày cưới.

 

hoa ly trắngKhông dùng hoa ly trắng cho ban thờ ngày cưới

Lựa chọn và cắm hoa ngày cưới là việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa của mỗi gia đình. Trên đây Đức Hà wedding đã gợi ý cho các cặp đôi và gia đình cách cắm hoa để bàn thờ ngày cưới sao cho đẹp và đúng nhất. Để có một ngày vui trọn vẹn và đầy đủ nhất thì các bạn hãy lưu tâm tới những gọi ý ở trên nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.