Sơ đồ bàn tiệc là gì? Cách bố trí chỗ ngồi tiệc cưới hợp lý nhất

Khi chuẩn bị cho tiệc cưới, việc bố trí, xếp chỗ ngồi hợp lý cho khách mời đóng vai trò vô cùng quan trọng vào sự thành công của bữa tiệc. Để đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn, hãy cùng Inox Đức Hà tìm hiểu về sơ đồ bàn tiệc, cách bố trí chỗ ngồi tiệc cưới hợp lý nhất.

Sơ đồ bàn tiệc là gì? Những điều cần biết về sơ đồ bàn tiệc

Sơ đồ bàn tiệc là gì?

Sơ đồ bàn tiệc hay còn gọi là sơ đồ chỗ ngồi, là bản kế hoạch về việc sắp xếp chỗ ngồi hoặc nơi khách sẽ ngồi trong bữa tiệc. Khi có sơ đồ bàn tiệc, bàn ghế sẽ được bố trí phù hợp với không gian sao cho hài hòa, đẹp mắt nhất. Khách mời cũng sẽ dễ dàng tìm được chỗ ngồi của mình.

Sơ đồ bàn tiệc
Sơ đồ bàn tiệc là gì?

Sơ đồ bàn tiệc có quan trọng không?

Sơ đồ bàn tiệc thể hiện sự chu đáo và quan tâm đến mỗi khách mời tham dự. Không chỉ giúp khách mời dễ dàng tìm được vị trí ngồi thuận tiện khi tham gia bữa tiệc mà nó còn được sử dụng như một phần trang trí cho không gian bữa tiệc. Điều này cũng một cách thể hiện sự tôn trọng của chủ nhân bữa tiệc đối với khách mời tham dự. Bởi vậy nên sơ đồ chỗ ngồi là vô cùng quan trọng, góp phần cho bữa tiệc trở nên hoàn hảo hơn. 

Khi nào nên sử dụng sơ đồ bàn tiệc?

Sơ đồ bàn tiệc ngày càng được sử dụng phổ biến trong các tiệc cưới. Điều này tạo cho khách mời cảm nhận được sự chuyên nghiệp và hiện đại về bữa tiệc. Nó không chỉ được dùng trong các buổi tiệc cưới mà còn được dùng trong các sự kiện như sinh nhật, họp mặt công ty, hội nghị, ra mắt sản phẩm,… Tùy thuộc vào tầm quan trọng và quy mô, sơ đồ chỗ ngồi sẽ được sẽ được thể hiện trên bản vẽ hoặc chỉ cần người tổ chức sự kiện nhớ trong đầu.

Xem thêm: 10+ Cách Trang Trí Ghế Đám Cưới Sang Trọng, đơn giản nhất

Cách bố trí chỗ ngồi tiệc cưới hợp lý nhất

Để sơ đồ bàn tiệc trở nên nổi bật và phù hợp với tiệc cưới hãy cùng tìm hiểu một số cách bố trí sơ đồ bàn tiệc dưới đây nhé!

sơ đồ bàn tiệc
Cách bố trí chỗ ngồi trong sơ đồ bàn tiệc hợp lý nhất

Lên danh sách khách mời

Để có một sơ đồ bàn tiệc hợp lý nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là lên danh sách khách mời tham gia. Điều này giúp bạn có thể biết được chính xác số lượng khách mời. Danh sách càng chi tiết bạn sẽ không bỏ lỡ những vị khách mời quan trọng. Sau khi chốt được số lượng khách mời bạn có thể chốt được số lượng bàn tiệc, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp được sơ đồ bàn tiệc.

Chọn hình thức tổ chức

Quyết định bữa tiệc cưới của bạn trong nhà hàng hay ngoài trời cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp sơ đồ bàn tiệc. Với một hình thức tổ chức bữa tiệc sẽ được sử dụng bàn tròn, bàn vuông hay bàn dài sao cho phù hợp nhất với không gian của bữa tiệc. Thông thường bàn ghế nhà hàng, bàn ghế đám cưới sẽ phù hợp cho 10 người một bàn, nhưng tùy vào không gian và yêu cầu của chủ nhân bữa tiệc sẽ có các loại bàn dành cho 4 – 6 người hoặc 10 – 20 người. Các bạn có thể lựa chọn bàn ghế inox trong bữa tiệc để có sự đa dạng về lựa chọn. Vậy nên, bạn hãy chọn hình thức tổ chức để có một sơ đồ bàn tiệc hợp lý nhé.

Phân chia nhóm khách mời

Sau khi chọn được hình thức tổ chức bạn nên phân chia nhóm khách mời để tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rắc rối và xác định được vị trí của mỗi nhóm khách mời. Các bạn có thể chia thành khu vực nhà trai, khu vực nhà gái. Sau đó có thể chia thành khu vực dành cho người thân, họ hàng, đồng nghiệp, bạn thời đi học, bạn của bố mẹ,…

Với những bàn trên cùng hoặc vị trí trung tâm, gần với sân khấu thường là vị trí tốt nhất nên dành cho người trong nhà. Với những vị trí khác, bạn nên sắp xếp khách mời với những người thân quen để dễ dàng trò chuyện, thăm hỏi, giúp khách mời tránh được cảm giác lạc lõng giữa một bàn tiệc không quen biết. Điều này sẽ đảm bảo tất cả mọi người cảm thấy thoải mái và hài lòng với bữa tiệc.

sơ đồ bàn tiệc
Phân chia nhóm khách mời trong sơ đồ bàn tiệc

Xem thêm: Ý tưởng mới cho việc trang trí nhà hàng tiệc cưới

 

Một số lưu ý

  • Việc sắp xếp chỗ ngồi cho các vị khách của bạn trước lễ cưới không cần thông báo trước ngày cưới. Bạn chỉ cần một người đại diện hướng dẫn họ vào chỗ ngồi ngay trong tiệc cưới là đủ.
  • Các khách mời có thể chọn bất kỳ chỗ ngồi nào phù hợp với họ trong phạm vi chiếc bàn đã được xếp. Như thế sẽ thoải mái hơn.
  • Không nên sắp xếp cho trẻ em ngồi riêng. Hãy để cho các bé ngồi cạnh người lớn để dễ kiểm soát hơn.
  • Khi sắp xếp sơ đồ bàn tiệc nên để nam nữ ngồi cùng nhau để bàn tiệc được sôi nổi hơn.
  • Với những khách lớn tuổi thì nên sắp xếp chỗ ngồi xa ban nhạc, loa đài lớn.

Xem thêm: Cập nhật mẫu trang trí Bàn Gia Tiên Đám Cưới đẹp nhất hiện nay

Trên đây là những nội dung liên quan đến sơ đồ bàn tiệc, cách bố trí chỗ ngồi tiệc cưới hợp lý nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lập một sơ đồ bàn tiệc hiệu quả trong việc tổ chức bữa tiệc. Nếu còn bất cứ thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.